Trẻ em đi du lịch nước ngoài có cần hộ chiếu?

30/06/2015 Jetstargiare

Tất cả hành khách khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến quốc tế đều phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy thông hành, các giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như: thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú (gọi chung là hộ chiếu).

Hành khách là trẻ em cũng không ngoại lệ. Bạn có thể làm hộ chiếu riêng cho trẻ hoặc làm chung hộ chiếu với bố/ mẹ để có đầy đủ các giấy tờ làm thủ tục lên chuyến bay quốc tế.

Một số thông tin về việc cấp hộ chiếu cho trẻ:

Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 05 năm (tính từ ngày cấp đến khi trẻ đủ 14 tuổi) và không được gia hạn.

Hộ chiếu của trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ (nếu có đề nghị của bố hoặc mẹ). Trường hợp này, hộ chiếu cũng có giá trị không quá 05 năm (tính từ ngày cấp đến khi trẻ đủ 14 tuổi) và không được gia hạn.

yeu-cau-giay-to-jetstar

Luật pháp không quy định điều kiện về tuổi của trẻ em (bao nhiêu trở lên) được cấp hộ chiếu, do đó, về nguyên tắc trẻ em mới sinh (đã có giấy khai sinh) có quyền được cấp hộ chiếu.

Về thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em: Ngoài 01 tờ khai theo mẫu quy định (do bố, mẹ khai và ký vào tờ khai), hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ cần có thêm Bản sao giấy khai sinh của trẻ. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (kể cả cấp chung hộ chiếu hoặc cấp riêng) đều phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú, tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với bố/ mẹ: nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 ảnh 3×4 cm.

Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu: nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định (bố/ mẹ khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4×6 cm.

Trường hợp không còn bố, mẹ: bố, mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc bố, mẹ nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Lưu ý: 04 ảnh nộp kèm với hồ sơ xin cấp hộ chiếu là ảnh mới chụp, mặt nhìn thẳng, phông nền trắng.

Khi nộp hồ sơ, bố/ mẹ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị để đối chiếu. Việc nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi cũng được thực hiện tương tự như đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên.

Bạn có thể trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú/ tạm trú hoặc gửi hồ sơ và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện.

FACEBOOK

Tuyến bay khác