Hãng hàng không chịu trách nhiệm thế nào đối với hành lý thất lạc?

13/04/2015 Jetstargiare

Các hãng hàng không ngoài việc chịu trách nhiệm cho sự an toàn của hành khách còn có trách nhiệm đối với việc bảo toàn hàng hóa mà hành khách ký gửi. Theo đó, khi máy bay hạ cánh ở cuối hành trình mà hành lý của hành khách không được đưa đến nơi hoặc đưa đến nhưng bị hư hỏng, thiếu hụt thì hãng vận chuyển phải áp dụng các chế độ bồi thường cho hành khách trên chuyến bay.

Hãng hàng không có mức bồi thường quy định tương đương với giá trị của hành lý/đồ vật thất lạc nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi hành khách. Dưới đây là các điều khoản áp dụng:

1. Bồi thường đối với hành lý hao hụt

Khi nhận lại hành lý sau chuyến bay, bạn cảm thấy chúng bị hao hụt thì hãy yêu cầu nhà vận chuyển bồi thường về trọng lượng hành lý bị thiếu hụt. Trong trường hợp này, hãng hàng không vận chuyển phải bồi thường cho bạn đúng theo hạn mức 20 USD/kg. Cùng với đó, nhân viên chuyên trách cũng sẽ phải trả lại bạn số tiền cước vận chuyển và những phụ phí liên quan.

hanh ly that lac

Đối với trường hợp, hành lý bị hư hỏng là quần áo/đồ dùng cá nhân, các hãng hàng không sẽ căn cứ vào chi phí hiện thời để áp giá bồi thường hư hỏng cho bạn. Nếu đồ dùng không thể hoàn mới, hành khách sẽ được trả một số tiền tương đươngvới giá trị thực tế của hàng hoá. Mức bồi thường hư hỏng và thiệt hại khônng quá 400 USD/người.

2. Bồi thường đối với hành lý thất lạc:

  • Hành lý ký gửi: Sau 14 ngày tính từ khi máy bay hạ cánh mà hành khách vẫn chưa nhận được hành lý mình ký gửi thì hành lý xem như thất lạc. Hành lý thất lạc này được bồi thường theo quy định chung: 20 USD/kg.
  • Hành lý xách tay: Hãng vận chuyển chỉ chấp nhận bồi thường cho việc mất mát hành lý xách tay trong trường hợp máy bay gặp tai nạn, lỗi của các thiết bị máy bay hoặc tiếp viên hàng không. Mức bồi thường cho hành lý xách tay được áp dụng linh hoạt cho từng trường hợp và không vượt ngoài định mức tối đa 400 USD/khách.

Những thông tin trên đã giải đáp được phần nào băn khoăn của bạn về vấn đề bồi thường hành lý hư hại/thất lạc. Nhìn chung, trên đây là những hướng giải quyết cơ bản và thường gặp nhất. Mặt khác, bạn cũng không cần lo lắng quá vì các hãng hàng không đều có hệ thống tìm kiếm hành lý nếu không may bị thất lạc.

FACEBOOK

Vé Máy Bay Giá Rẻ