Đi Malaysia có cần visa không?

07/10/2015 Jetstargiare

Du lịch Malaysia dưới 30 ngày không cần visa. Người Việt Nam có thể nhập cảnh và lưu trú tại Malaysia 30 ngày mà không cần phải có visa (thị thực). Bạn chỉ cần hộ chiếu phổ thông còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

Bên cạnh đó, việc có vé máy bay đi Malaysia khứ hồi/ vé đi tiếp nước khác và chứng minh tài chính bản thân đủ khả năng chi trả trong suốt thời gian du lịch Malaysia sẽ giúp bạn nhập cảnh dễ dàng hơn. Còn nếu có kế hoạch lưu trú tại Malaysia trên 30 ngày, bạn cần xin visa.

Một số điều cần biết khi đi du lịch Malaysia:

1. Hộ chiếu và visa

Tất cả du khách muốn nhập cảnh Malaysia đều phải có hộ chiếu còn hạn sử dụng trên 6 tháng (kể từ ngày cấp). Bạn không cần xin cấp visa nếu chỉ ở Malaysia trong vòng 30 ngày.

Các giấy tờ cần để xin visa đi Malaysia gồm: 02 hình 3×6 cm (nền trắng, chụp không quá 6 tháng), mẫu đơn khai xin visa, hộ chiếu gốc, bản sao công chứng sổ hộ khẩu, bản sao công chứng chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương (không quá 6 tháng).

ve may bay di malaysia

2. Nên mặc và mang theo gì?

Khí hậu Malaysia nóng ẩm quanh năm, nền nhiệt độ dao động từ 21 đến 33 oC. Vì vậy, bạn nên mặc những bộ đồ bằng chất liệu cotton. Bạn cũng đừng quên mang theo kem chống nắng hoặc chiếc ô nhỏ để bảo vệ da.

3. Tiền tệ và phương tiện đi lại:

Đơn vị tiền tệ Malaysia là đồng Ringit Malaysia (1RM ~ 3.5 USD ~ 6.600 VNĐ). Đổi tiền tại các siêu thị và điểm tham quan, vui chơi, mua sắm chênh lệch giá nhiều. Do đó, bạn nên đổi tiền ở các ngân hàng lớn hoặc đổi tại các quầy đổi tiền tại sân bay để tránh bị thiệt.

Giao thông ở Malaysia khá thuận tiện, tàu lửa và taxi là hai phương tiện phổ biến nhất. Các thành phố lớn của Malaysia đều có hệ thống đường sắt, bạn chỉ cần dùng thẻ du lịch là có thể sử dụng tàu lửa. Taxi trong thành phố có giá rất rẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham quan các thành phố lớn Malaysia bằng xe ba bánh.

4. Lưu ý khác:

Người dân Malaysia đa số theo đạo Hồi, trên đất nước họ có rất nhiều nhà thờ Hồi giáo nổi tiếng. Khi bạn đến tham quan các nhà thờ Hồi giáo, hãy chú ý để giày, dép bên ngoài và không được sờ vào các tượng thần, tranh vẽ.

Một số nhà thờ Hồi Giáo còn cung cấp khăn, áo choàng cho khách tham quan, bạn đừng quá bất ngờ. Sẽ rất mất lịch sự nếu bạn mặc quần sooc đến những nơi thờ cúng hoặc buổi tiệc (trừ khi đó là tiệc bãi biển).

Khi tham gia vào các hoạt động chính thức hoặc tham quan hoàng cung Malaysia, bạn không được mặc quần áo màu vàng vì giống với màu hoàng cung.

Khi gặp nhau, người Malaysia thường sờ vào lòng bàn tay của người kia, sau đó chắp hai bàn tay lại. Họ thường dùng tay phải khi ăn, đưa hay nhận đồ vật vì họ cho rằng tay trái không trong sạch. Người Malaysia cũng rất kỵ việc xoa đầu và lưng người khác. Khi gặp phụ nữ cũng vậy, bạn không được bắt tay và không dùng tay chỉ vào người khác.

Người Malaysia theo đạo Hồi không ăn thịt lợn, không uống rượu, còn người theo đạo Hinđu thì không ăn thịt bò. Quà tặng cho các đối tác làm ăn ở Malaysia là danh thiếp, bút viết, sổ công tác và đồ vật mang dấu công ty đối tác, không nên tặng rượu.

Điều quan trọng nữa bạn cần ghi nhớ là nếu nghỉ lại nhà dân, bạn nên gọi điện trước. Người dân Malaysia không thích người khác so sánh mức sống của họ với người dân nước khác, bạn nên tránh nói đến chủ đề này. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh nói về chính trị và phân biệt chủng tộc.

FACEBOOK

Tuyến bay khác